CÔNG THỨC NHẬN BIẾT THỰC PHẨM SẠCH

Sạch – yếu tố tiên quyết để người dùng lựa chọn thực phẩm tiêu dùng. Nhưng làm sao để nhận biết được chúng? 

Thực tế cho thấy, nhiều nhà sản xuất có ý thức kém chú trọng vẻ ngoài của thực phẩm để tạo sự bắt mắt và an toàn, nhưng việc này dường như chỉ đến chất lượng sản phẩm không được chú trọng. Bạn không nên chỉ dựa vào thị giác, xúc giác mà cần có những công thức – kiến thức cơ bản về từng loại thực phẩm.

1.Cảm quan chung:

Thực phẩm tươi có kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, không có mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải không mốc, không mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.

2.Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống):

Không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì có thể đã sử dụng chất kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn dùng thuốc kích thích.

Rau muống không nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón nhiều đạm.

Rau bí có các lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón. Rau cần thân to, ngó trắng ngần, nhanh héo là loại bị phun quá nhiều phân bón.

3. Rau ăn lá: 

Bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Nên chọn những loại lá hơi cằn, nhạt.

4. Rau ăn hoa:

Nhìn chung là khá an toàn vì hoa nhạy cảm với mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.

5. Củ quả:

An toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, không chọn những trái da căng, có vết nứ. Những trái, củ có kích thước quá lớn thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.

6. Các loại quả đậu (cove, đậu đũa, Hà Lan, đậu ván,..)

Quat bóng nhẫy, ít lông tơ là loại bị bín nhiều đạm hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả có dấu hiệu vết sâu

7. Các loại thịt lợn, bò, phủ tạng:

Cần phải tươi, không có mùi lạ, không cứng đờ, không mềm nhũn, không có màu tái. Màng ngoài phải khô, không nhớ, mày sắc bình thường, độ đàn hồi cao khi tay ấn vào thịt tươi. Mỡ lợn màu trắng, da bì không có những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chạt vfo thành ống xương, không có mùi hôi.

8. Các loại hải sản:

Nên chọn loại còn sống.

Với cá: thân phải co cứng để lên tay không bị võng xuống. Mắt cá trong suốt, giác mạc đàn hồi, miệng ngậm; mang đỏ tươi, dán chặt vào hoa khế, vây óng ánh không xòe.

9. Trứng

Vỏ sáng, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, không nên chọn loại vỏ trơn láng là do đã để lâu, lớp sần sùi ngoài vỏ bị mài mòn.

(Trích Nhà xuất bản ý học)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG CÀI APP ĐỂ MUA HÀNG NHANH CHÒNG VÀ TIỆN LỢI HƠN

                         
LINK APP IOS        LINK APP Android


This will close in 20 seconds