2013 THỐNG KÊ GẦN 3 TRIỆU NGƯỜI MẮC UNG THƯ DO THỰC PHẨM BẨN – SỐ LIỆU MỚI NHẤT NĂM 2020 SẼ LÀM BẠN GIẬT MÌNH

Mỗi năm nước ta tiêu tốn hơn 14000 tỉ để khắc phục hậu quả từ ngộ độc thực phẩm. Song ý thức người dân còn thấp và nhiều nhà sản xuất lại lựa chọn hóa chất để làm giảm chất lượng tăng lợi nhuận. Thực phẩm Việt trở nên mất kiểm soát, thực phẩm sạch không dễ dàng tìm mua và không có nhiều lựa chọn.

RAU SỐNG CHỨA NHIỀU MẦM BỆNH:

Kết quả kiểm định của cơ quan chức năng kết luận thực phẩm gây ngộ đọc bị nhiễm các hóa chất và vi khuẩn rất lớn. Điều gây bất ngờ là nhóm thực phẩm này phần lớn là rau. Nhiều người có thói quen ăn rau sống tại các hàng quán hoặc tại nhà, vì còn sống nên không thể biết chắc được có thật sự an toàn hay không. 

CÁC LOẠI THỊT CHỨA QUÁ NHIỀU HÓA CHẤT:

Nhóm thực phẩm thịt cá khó có thể lựa chọn được thực phẩm sạch như rau củ. Dùng mắt thường để lựa chọn hầu hết các mẹ nội trợ điều không thể làm được việc này. Thịt, cá được tiêm hóa chất để trong tươi ngon như mới, màu sắc bắt mắt hơn và tạo cho người dùng yên tâm sử dụng. Những lại hóa chất này lại gây ra nhiều chứng bệnh tiềm ẩn và chậm tái phát khiến chúng ta khó nắm bắt để kịp chữa trị.

“ Kẻ thù số 1”  của tiêu hóa, đại tràng

Ngày nay, môi trường ô nhiễm, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) ở mức báo động, chúng ta luôn bị đe dọa bởi nguy cơ mắc phải bệnh lý về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Các loại thực phẩm kém vệ sinh như ôi thiu, mốc hỏng, rau sống, trái cây lạm dụng thuốc trừ sâu…đang ngày ngày được tiêu thụ trên thị trường, là những điều được đề cập ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, số thực phẩm “ bẩn “ này được tuồn vào chợ đầu mối, đưa đến các cơ sở chế biến. Với giá thành rẻ, lợi nhuận cao, các “ thầy phù thủy” nhất là các phù thủy đường phố, vỉa hè đã phù phép, chế biến, tẩm ướp hóa chất độc hại để từ những thứ tanh hôi, hư thối trở thành những món ăn ngon lành, hấp dẫn. Việc ăn uống các quán cóc lề đường, vỉa hè còn là thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam.

Trong khi đó, thực phẩm kém vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm đại tràng

Khi chúng ta ăn thực phẩm bẩn, các tác nhân nguy hại từ thức ăn sẽ tấn công hệ thống tiêu hóa khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, rối loạn phân.

Và khi phải tiếp xúc thường xuyên với loại thức ăn này, bệnh sẽ kéo dài triền miên. Các niêm mạc đại tràng vốn mỏng manh sẽ càng dễ tổn thương hơn. Hầu hết các bệnh nhân hiên nay, khi gặp những triệu chứng đó đều nghĩ đến việc dùng kháng sinh. Cách điều trị này sẽ giảm ngay các triệu chứng vì kháng sinh đã tiêu diệt toàn bộ hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn cùng lợi khuẩn. Vì thế mà hậu quả là đỡ được vài ngày sau đó lại tái phát.

Và những tác hại kinh hoàng của thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn:

Là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai…

Thực phẩm bẩn gây bệnh mạn tính:

Là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh,có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.

Thực phẩm bẩn gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn):

Đó là các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.

Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn):

Các triệu chứng dưới đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ:

  • Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.

  • Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.

  • Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu…

Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).

  • Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng

  • Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.

Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tùy theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:

  • Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường; 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.

  • Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trường hợp đã thành bệnh nặng.

Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG CÀI APP ĐỂ MUA HÀNG NHANH CHÒNG VÀ TIỆN LỢI HƠN

                         
LINK APP IOS        LINK APP Android


This will close in 20 seconds