Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất đạm, vitamin C và vitamin K. Cứ mỗi 100gr đậu bắp sống chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Ngoài ra, đâu bắp còn cung cấp nhiều chất khoáng khác như: 82mg canxi, 0.62mg sắt, 61mg phốt pho, 299mg kali,…
TÁC DỤNG CỦA ĐẬU BẮP
Giàu chất chống oxy hóa:
Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa, gồm nhóm flavonoid và isoquercetin hoạt động như vitamin A và C, có khả năng phòng chống mắc bệnh mãn tính, giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
[related_posts_by_tax title=""]
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng cholesterol cao dễ gây ra bệnh tim mạch, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy: đậu bắp có chứa chất nhầy, nó có thể liên kết với cholesterol trong ruột và thải ra ngoài cơ thể theo phân, nhờ đó làm giảm được lượng cholesterol trong máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong đậu bắp còn chứa một loại protein gọi là lectin, đây là hợp chất có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người đã và đang được nghiên cứu hiện nay.
Giảm lượng đường trong máu
Việc duy trì hàm lượng đường trong máu rất quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống được tình trạng máu tăng cao – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm nặng tình trạng bệnh tiểu đường loại 2.
Hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai
Folate, hay còn gọi là vitamin B9, được xem là một dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vì nó làm giảm nguy cơ xảy ra tình trạng khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng sự phát triển của não và cột sống của thai nhi. Việc ăn đậu bắp, cứ mỗi 100gr thì cung cấp đến 15% nhu cầu folate cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Đậu bắp rất dễ ăn và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà bạn có thể thay đổi làm cho bữa ăn trở nên phong phú hơn
Canh đậu bắp
Đậu bắp còn trở thành nguyên liệu dùng để nấu món canh ngon như canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác, canh đậu bắp nấm và canh đậu bắp thịt viên. Nước canh ngọt đậm đà từ rau củ hoặc từ xương hầm, kèm với vị giòn sựt của đậu bắp cũng như kết hợp với nhiều loại rau củ khác, làm cho món canh thêm phần dinh dưỡng trong bữa cơm hằng ngày.
Thịt heo cuốn đậu bắp
Lớp thịt heo bọc phía ngoài được chiên cháy xém, có màu nâu mật ong trông rất hấp dẫn. Bên trong là đậu bắp giòn ngọt hòa lẫn với nước sốt mặn ngọt, khiến bạn khó cưỡng lại nỗi món thịt heo cuốn đậu bắp. Bạn có thể ăn không hoặc dùng kèm với cơm đều được.
Đậu bắp chiên
Đậu bắp còn được biến tấu thành món chiên với lớp bột giòn rụm bên ngoài, trở thành món ăn vặt lý tưởng của trẻ nhỏ trong gia đình bạn, chứ không riêng gì với người lớn. Đậu bắp chiên được chấm cùng với nước sốt mayonnaise tăng thêm vị béo cùng với vị giòn ngọt vốn có của đậu bắp.