Những ngày căng thẳng bởi áp lực công việc hay những điều buồn chán thường làm cho tâm trạng của chúng ta cực kì nặng nề. Và có thể lắm bạn sẽ rơi vào trạng thái ăn uống không kiểm soát hoặc chán ăn. Đừng để tình trạng đó xảy ra, chúng ta cùng điểm qua những loại thực phẩm nên sử dụng và nên tránh khi bị stress nhé.
-
BƠ
Mỗi quả bơ chứa đến 20 loại dưỡng chất khác nhau cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy sảng khoái tinh thần và không bị đói bụng thường xuyên. Lượng kali trong bơ cũng rất dồi dào (549 mg), thậm chí là nhiều hơn cả chuối, nên đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho người bệnh tăng huyết áp. Tất nhiên bạn cũng chỉ nên ăn bơ với lượng nhất định, thông thường khoảng ¼ đến ½ trái bơ là đủ.
2. CÁC LOẠI RAU XANH
Rau có màu xanh đậm như bó xôi, rau diếp cá…chứa rất nhiều folate, giúp cơ thể sản sinh ra các dẫn truyền thần kinh cân bằng tâm trạng. Khoa học cũng đã chứng minh công dụng hỗ trợ giấc ngủ, điều hòa huyết áp của nhóm thực phẩm này. Chính vì vậy, hãy tự thưởng cho bản thân một đĩa salad thật ngon miệng sau ngày làm việc căng thẳng. Bạn sẽ thấy tinh thần, và cả mức huyết áp được cải thiện đáng kể.
3. CÁ HỒI
Cá hồi nói riêng, và các loại cá chứa nhiều Omega-3 nói chung, là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng ngoài tác dụng điều hòa huyết áp, acid béo trong thịt cá còn giảm tác động của những hormone sản sinh ra khi bị stress, nhờ đó bạn nhanh chóng vượt qua cảm giác căng thẳng. Theo khuyến cáo, bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, mỗi lần khoảng 80-100 gr.
4. CHOCOLATE ĐEN
Chocolate đen mang đến 2 lợi ích cho người bị căng thẳng tinh thần. Thứ nhất, chocolate đen giúp não bộ sản sinh anandamide – chất dẫn truyền thần kinh có thể tạm xóa bỏ cảm giác lo âu, bực bội. Thứ hai, hoạt chất trong chocolate đen thậm chí giúp kéo dài công dụng của anandamide, cho phép bạn cảm thấy hưng phấn trở lại. Nếu đang điều trị tăng huyết áp, bạn nên lựa chọn loại chocolate đen có từ 50% – 70% cocoa trở lên để tối ưu hóa lợi ích.
Những loại thực phẩm nên tránh
-
THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN
Tuy tiện lợi và đa dạng, thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn chứa vô số chất khiến tình trạng căng thẳng tinh thần trở nên tệ hơn. Tiêu biểu nhất phải kể đến gluten, đường, chất béo chuyển hóa, màu thực phẩm…Nguy hiểm hơn, thực phẩm chế biến sẵn luôn chứa rất nhiều muối để bảo quản món ăn được lâu. Hấp thụ quá nhiều muối (trên 2300 mg / ngày) là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tăng huyết áp.
2. CÀ PHÊ VÀ CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN
Cà phê và các chất gây nghiện như thuốc lá, bia rượu chỉ có tác dụng giải tỏa tâm lý tạm thời, trong khi nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe. Thực tế, khoa học đã chứng minh caffeine, nicotine…đều có tác dụng phụ lên cơ thể, khiến bạn ngủ không ngon giấc và càng căng thẳng tinh thần trầm trọng hơn. Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng cà phê, thuốc lá, bia rượu đều có liên hệ mật thiết đến tình trạng tăng huyết áp ở người trưởng thành.
3. CÁC LOẠI ĐỒ NGỌT
Theo tâm lý, chúng ta luôn ăn rất nhiều đồ ngọt mỗi khi cảm thấy căng thẳng tinh thần. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến sự bức bối trong bạn trở nên tệ hơn. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể dẫn đến tâm trạng bất ổn, hiện tượng toàn thân mỏi mệt, về lâu về dài thậm chí gây hại cho hoạt động nhận thức do dư thừa cortisol – hoócmôn chính gây nên stress. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh lượng đường dư thừa ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, đôi lúc tệ hơn cả muối, và gây nguy cơ tăng huyết áp đột ngột.