Thời tiết ngày hè luôn là điều khiến mọi công việc chậm lại. Cách tốt nhất là bổ sung đủ chất dinh dưỡng và ăn thật nhiều rau xanh, salad là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung năng lượng và giải nhiệt mùa hè này. Chúng ta cùng tham khảo 3 công thức trộn salad cực đơn giản nhé!
1. Cách làm salad trộn
Nguyên liệu làm salad:
– 4 cây rau xà lách
– 2 quả dưa chuột
– Cà chua
– Dầu mè
– Rau mùi
– Đường
– Muối
– Giấm
– Sốt mayonnaise
Các bước làm salad trộn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xà lách:
Chọn những cây xanh non và khá lớn nhưng không già. Xà lách Đà Lạt được nhiều người chọn lựa.
Tiến hành cắt phần rễ, bỏ lá úa và rửa sạch nhiều lần nhưng không nên để dập nát. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng 10-15 phút để khử khuẩn sau đó vớt ra để vắt ráo nước.
Dùng dao cắt xà lách khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay cho dễ ăn.
– Dưa chuột:
Cắt đi 2 phần đầu một đoạn nhỏ, ngâm với muối để ra hết nhựa. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Có thể gọt hoặc không tùy theo sở thích của bạn. Cắt thành những lát mỏng và nên có cả vỏ để khi trộn thì cà chua sẽ được giòn hơn.
– Cà chua:
Rửa sạch với loại cà chua bi. Loại bình thường bạn có thể bổ 4 sau khi ráo nước.
– Rau mùi:
Cắt rễ, nhặt lá úa rồi rửa sạch để ráo. Cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt và trộn salad
– 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường hòa tan đường rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước lọc, cùng 1 muỗng dầu mè, một chút muối và một chút tiêu xay nhuyễn.
– Khuấy đều cho các gia vị được tan đều. Nước sốt giấm trộn salad đã hoàn thành.
– Cho rau xà lách, cà chua, dưa leo cùng rau mùi vào bát tô lớn. Đổ sốt vừa trộn vào rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau, để khoảng 10 phút cho ngấm đều nước sốt.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
– Xếp salad ra đĩa, cuối cùng là rưới sốt mayonnaise lên trên đĩa rau.
– Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi thưởng thức được ngay. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của rau, thơm của giấm cùng vị béo của mayonnaise.
2. Cách làm salad Nga ngon
Nguyên liệu làm salad nga:
– 3 củ khoai tây
– Xúc xích hoặc thịt dăm bông
– 1 chén đậu Hà Lan
– 2 củ cà rốt nhỏ
– 4 quả dưa chuột muối
– 4 quả trứng gà
Các bước làm salad Nga đơn giản :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai tây: Cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Sau đó ngâm với nước cho khỏi thâm
– Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cũng thái hạt lựu
– Dưa chuột muối: Lấy tay bóp nhẹ cho hết nước và cũng thái hạt lựu.
– Xúc xích: Chiên giòn, thái hạt lựu
– Trứng gà: Luộc chín, bóc vỏ và dặm thành những miếng thật nhỏ.
Bước 2: Làm chín các loại rau củ
– Đun sôi nồi nước
– Cho cà rốt, đậu Hà Lan và khoai tây vào đun chín.
– Hỗn hợp rau củ đã chín nhừ, vớt ra một chậu nước đá để làm lạnh khoảng 5 phút và vớt ra bát cho ráo nước.
Bước 3: Trộn salad Nga với mayonnaise
– Cho xúc xích, dưa chuột muối và hỗn hợp rau củ vào một bát trộn lớn và trộn đều. Thêm sốt mayonnaise. Cho trứng gà dặm nhuyễn vào trộn lẫn.
– Đặt bát salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
3. Cách làm salad hoa quả
Nguyên liệu làm salad hoa quả:
– 1 quả táo vỏ xanh
– 300gr dứa
– 1 quả dưa chuột
– 200gr dâu tây
– 2 quả kiwi
– 40gr sữa đặc
– 2 thìa canh mật ong
– 50gr sốt mayonnaise
– 1 quả chanh
– 1 cây rau xà lách
– Đường
Các bước làm salad hoa quả:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau xà lách: Tách lá rời rồi rửa sạch, để ráo nước
– Chanh: Vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt.
– Táo xanh: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần cùi và hạt, thái hạt lựu vừa ăn
– Dứa: Gọt vỏ, cứa mắt, bỏ phần cùi, thái miếng vừa ăn rồi trộn cùng ½ thìa cafe đường để ra nước.
– Kiwi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu
– Dưa chuột: Rửa sạch (có thể ngâm thêm nước muối khoảng 3 phút), cắt hai đầu rồi chà cho bớt nhựa đắng. Chẻ dọc làm 4, cắt bỏ phần ruột và cắt miếng dày khoảng 0.5cm.
– Dâu tây: Rửa sạch với nước muối, cắt bỏ cuống. Sau đó cắt làm 4 miếng vuông.
Bước 2: Làm nước trộn salad
– Cho 50gr sốt mayonnaise, 40gr sữa đặc có đường, 2 thìa canh mật ong và nước cốt một quả chanh vào một bát lớn, trộn đều thành hỗn hợp.
Bước 3: Làm salad hoa quả
– Sử dụng 1 cái bát lớn khác, cho tất cả hoa quả vào bát rồi rưới hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên trên.
– Xóc đều để nước sốt bao quanh và ngấm vào các loại hoa quả.
– Cho bát salad vừa trộn vào tủ lạnh để khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi lấy ra. Bày xà lách lên đĩa rồi cho salad lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Một số lưu ý khi làm salad
– Dùng quá nhiều nước sốt:
Nước sốt là điểm trọng tâm trong cách trộn salad ngon, hấp dẫn nhưng không nên dùng quá nhiều. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị vốn có của các loại thực phẩm và gia vị không ngấm đều.
– Thiếu nước sốt:
Nếu quá nhiều sẽ làm mất vị, nhưng nếu dùng quà ít nước sốt thì lại không làm khơi dậy được hương vị của món ăn. Bạn nên chú ý khi cho nước sốt vào salad cần cho từ từ, vừa trộn vừa rưới nước sốt mới đảm bảo món ăn được ngấm đều
– Nguyên liệu vẫn còn dính nước khi trộn:
Rau, củ, trái cây trước khi chế biến cần được rửa sạch và phải làm ráo nước trước khi đem trộn để giúp gia vị được thấm đều.
– Không cho gia vị:
Salad tuy là món trộn nhưng vẫn phải dùng gia vị. Một chút muối và tiêu trong quá trình trộn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà hơn.
Salad là một món ăn dễ làm, không quá cầu kỳ và được nhiều người yêu thích. Khi làm salad cần phải chú ý đến vệ sinh bởi phần lớn các món đều ở dạng sống và sử dụng nhiều thao tác tay. Salad là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn cân bằng lại quá trình ăn uống như một món chay thanh đạm.