Nhắc đến rau củ là nhắc đến sức khỏe. Người Việt chúng ta luôn có khẩu phần ăn chưa nhiều rau củ, từ gia vị cho đến các món ăn khác đều có sự góp mặt của các loại rau củ khác nhau. Những loại rau củ luôn chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hoomg nay chúng ta cùng khám phá những loại rau củ nào tốt nhất cho sức khỏe và tốt như thế nào nhé!
HÀNH TÂY
Đây chắc hẳn là không phải là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng nếu bạn hiểu được giá trị dinh dưỡng của hành tây mang lại chắc chắn sẽ có suy nghĩ khác.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG:
Trong 100g Hành tây có chứa: Năng lượng (0.8%), chất bột đường (3%), chất xơ (7%), prote
in (2%); Vitamin C (12%); Canxi, Sắt …
Chúng ta có thể thấy đây là một loại thực phẩm rất ít chất béo bão hòa, Na và Cholesterol. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng và chứa nhiều VTM bổ ích.
LỢI ÍCH
+ Giúp chống lại một số vi khuẩn có hại: Trong Hành tây có chiết xuất tinh dầu hành có khả năng chống lại sự phát triển của những vi sinh vật có hại như nấm men, vi khuẩn … đối với cơ thể.
+ Ổn định đường huyết: Khi mức đường trong máu cao, việc mắc các bệnh về tiểu đường là rất lớn. Củ hành tây có thể giúp cho giảm một cách hiệu quả lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn sử dụng 100 gram hành củ mỗi ngày.
+ Giúp chắc xương, chống bệnh về xương khớp: Đối với các chị em phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh thường rất hay mắc các bệnh về xương khớp. Củ hành tây có tác dụng bảo vệ xương, chống lại các sự thoái hóa khớp hay có thể giúp tăng khối lượng của xương.
+ Phòng chống ung thư: Đây là một loại bệnh khá nguy hiểm; bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng; những người thường xuyên sử dụng Hành tây có mức độ giảm các bệnh về ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày … rất tốt.
CÀ RỐT
Cà rốt – thực phẩm rất tốt với sức khỏe con người
Cà rốt được biết đến là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng Caroten rất dồi dào. Hợp chất này có thể chuyển hóa thành dạng Vitamin A rất tốt đối với cơ thể mỗi chúng ta. Chính bởi thế; trong dân gian Cà rốt ngoài dùng làm thực phẩm trong bữa ăn, nó còn được làm thuốc chữa bệnh.
Thành phần dinh dưỡng và hóa học của Cà rốt
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100 gram Cà rốt tươi bao gồm: 88,5% nước, 1,5% protid; 8,5% glucid; 1,2% cellulose. Ngoài ra, trong củ Cà rốt còn chứa các Vitamin như: Vitamin A, B1, B2, B3, B6, C cùng các khoáng chất khác.
Những tác dụng của Cà rốt đối với sức khỏe con người
Trong dân gian, củ Cà rốt thường được sơ chế dùng để chữa các bệnh như:
+ Chữa giun sán, trị ho gà, trị ho khan, chữa ỉa chảy ở trẻ em, bồi bổ cho cơ thể, phòng chống các bệnh cao huyết áp.
+ Dùng cho người bị tiểu đường, táo bón; làm đẹp da; giúp xương và răng chắc khỏe; tốt cho mắt; bảo vệ tim mạch; chữa bệnh sởi.
+ Trị cơ thể suy yếu, phòng chống ung thư; giảm cân và làm đẹp da.
Củ cải trắng – nhân sâm trắng mùa đông
Danh sách tổng hợp các loại rau ăn củ không thể bỏ qua Củ cải trắng. Với mệnh danh là “Nhân sâm trắng mùa đông”; Củ cải trắng ngày nay được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu mà chúng ta nên đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Củ cải trắng giúp giảm nguy cơ ung thư
Trong củ cải trắng có chứa các chất như Phytochemical và Anthocyanins có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh về ung thư. Mặt khác; đây còn là một trong những loại củ rất giàu VTM C; được đánh giá như một trong các chất ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do nhằm ngăn ngừa ung thư.
Giúp ổn định huyết áp
Sự duy trì cân bằng Natri – Kali trong cơ thể của Củ cải trắng cũng sẽ giúp cho huyết áp cơ thể được ổn định. Các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết. Củ cải trắng có thể giúp giảm huyết áp một cách rất hiệu quả đối với người bị cao huyết áp.
Giúp phòng ngừa, hỗ trợ một số bệnh khác
Củ cải trắng cũng có thể sử dụng nhằm chống táo bón, chống cảm lạnh và ho, giảm tình trạng thiếu máu, tốt cho người tiểu đường, hen suyễn, ngăn ngừa chứng vàng da …
Củ su hào – thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao
Củ su hào là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách tổng hợp các loại rau ăn củ. Su hào có vị mát, ngọt và thường được sử dụng chế biến thành những món ăn như: Xào, luộc, muối dưa …
Những thành phần dinh dưỡng trong Su hào bao gồm: Albumin, đường, Canxi, Photpho, Vitamin C, A, K … cùng hàm lượng chất xơ khá cao.
Củ su hào nếu sử dụng thường xuyên hay được chế biến đúng cách sẽ giúp hỗ trợ phòng khá nhiều bệnh cho cơ thể chúng ta.
Su hào có tác dụng phòng chống ung thư
Các hóa chất thực vật như Phytochemical có mặt trong thành phần dinh dưỡng của Su hào; có tác dụng khá hiệu quả đối với phòng chống các bệnh ung thư. Đặc biệt các bệnh về ung thư vú hay tiền liệt tuyến.
Tốt cho hệ tiêu hóa và ổn định đường huyết
Chính hàm lượng chất xơ lớn trong Củ su hào giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể chúng ta duy trì hoạt động tốt. Ngoài ra, chất xơ còn đóng vai trò duy trì mức ổn định của hàm lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Các bệnh lý về tiêu hóa hay ung thư ruột kết; bệnh trĩ cũng bởi thế mà được giảm nguy cơ mắc.
Đặc biệt, trong Su hào có chứa hàm lượng Kali cao đóng vai trò như chất giãn mạch; giảm sự căng thẳng của động mạch và mạch máu.
Ngoài ra, Su hào còn giúp giảm cân hiệu quả hay tốt cho máu và phụ nữ mang thai bởi những thành phần dinh dưỡng đa dạng của mình.
Khoai tây – thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua
Theo như nghiên cứu mới nhất của Bộ Nông nghiệp của Mỹ. Khoai tây không chỉ là một nguồn thực phẩm tươi ngon mà nó còn cung cấp hàm lượng giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: Fe, chất xơ, Vitamin B6, C …
Trong quá trình sử dụng Khoai tây làm thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày. Việc để cả vỏ khi chế biến được đánh giá khá tốt bởi giá trị dinh dưỡng không bị mất đi.
Khoai tây giúp kiểm soát cân nặng rất tốt
So với nhiều thực phẩm có chứa carbohydrate khác;thì khoai tây luôn khiến người sử dụng có cảm giác no nhanh nhất. Điều này giúp cho những người có xu hướng muốn giảm cân có thể kiểm soát được cân nặng của mình.
Mặc dù thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ được nguyên lý gây cảm giác nhanh no của khoai tây. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng trong Khoai tây; có một loại protein (PI2) có thể làm giảm ham muốn thèm ăn của con người.
Giúp ổn định huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch
Được xếp vào danh sách tổng hợp các loại rau ăn củ tốt nhất cho sức khỏe con người. Khoai tây có chứa một số thành phần có thể giúp giảm huyết áp.
Trong khoai tây có chứa hàm lượng Kali khá cao, điều này giúp cho việc ổn định, hạ huyết áp đối với cơ thể con người. Chứng minh cho thấy việc cơ thể hấp thụ nhiều Kali sẽ giảm các bệnh tim và huyết áp cao hiệu quả.
Khoai lang tím – Quà tặng từ thiên nhiên
Khoai lang tím có nguồn gốc từ đất nước Nam Mỹ và hiện tại được sử dụng rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Tùy theo các giống khoai mà những yếu tố về kích thước, mùi thơm hay độ ngọt của củ khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng của Khoai lang tím
Khoai lang tím đã và đang dần trở thành một món ăn ưa thích của người dân Việt Nam; bởi không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Trong khoai lang tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa và một hàm lượng Mn, Ca, Vitamin A, B … rất lớn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100 gram Khoai lang tím có chứa: Calo 86 gram; nước 77%; protein 1,6 gram; carbohydrate 20,1 gram; đường 4,2 gram; chất xơ 3 gram và chất béo 0,1 gram. Bởi vậy, khoai lang tím cũng giúp hỗ trợ bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa một số bệnh đối với sức khỏe con người.
Các tác dụng của Khoai lang tím với sức khỏe con người
Cũng giống như các thực phẩm được xếp vào danh sách tổng hợp các loại rau ăn củ. Khoai lang tím ngoài được sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn thì nó cũng đem lại những lợi ích không hề nhỏ đối với sức khỏe con người.
+ Giúp giảm huyết áp: Theo nghiên cứu tại Mỹ (do Joe Vinson đứng đầu) đã tìm ra Khoai lang tím rất hiệu quả trong điều trị; phòng ngừa các bệnh về cao huyết áp. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho người sử dụng.
+ Cải thiện chức năng gan: Nếu như bạn sử dụng các loại thức uống từ Khoai lang tím hàng ngày; thì rất tốt cho việc cải thiện chức năng gan hay giúp giảm nồng độ men gan. Trong trường hợp khi củ khoai đã được phơi khô; nó sẽ chứa những chất bổ là Vitamin chống nhiễm mỡ đối với cơ thể. Sự có mặt của Vitamin này sẽ giúp chống lại sự hỗn loạn chuyển hóa gan, xơ gan và nhiễm mỡ.
+ Ngăn ngừa các bệnh về ung thư: Thành phần anthocyanin có trong Khoai lang tím là một trong những chất tạo nên màu tím ở rau củ. Chất này được đánh giá có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong một số trường hợp, chính sự thay đổi cấu trúc của anthocyanin cũng giúp tăng khả năng chống ung thư cho cơ thể.
Chuyên cung cấp các loại thực phẩm, rau củ quả sạch đạt chuẩn VIETGAP
– Địa chỉ: C/c Safira Khang Điền Q.9 (D1.01.10-TM)
– Hotline: 0932136211 (Ms. Kim)
Website: https://manafood.vn
Fanpage: Manafood.vn